Giữ nhà khô mùa nồm dễ hơn tưởng với bí quyết sau

Giữ nhà khô mùa nồm luôn là vấn đề đau đầu mà mọi người dân miền Bắc tìm giải pháp mỗi khi trời nồm đến. Đừng bỏ lỡ các bí quyết sau để căn nhà bạn luôn khô ráo và xinh xắn nhé!

Khái niệm “trời nồm” đã trở thành cụm từ quen thuộc với mọi người dân miền Bắc mỗi khi mùa xuân đến. Thời tiết giao mùa, mưa phùn cả ngày khiến nhà cửa lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt, có mùi hôi, dễ bị vấy bẩn… gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt chung. Việc làm thế nào để ngôi nhà của mình được khô ráo là điều khiến không ít gia chủ đau đầu. Những biện pháp giữ nhà khô mùa nồm dưới đây mà Nội thất Kenly sưu tầm sẽ giúp bạn kha khá đấy!

1. Thay vì mở cửa đợi gió vào, hãy đóng kín cửa để giữ nhà khô mùa nồm

Một sai lầm phổ biến mà rất nhiều nhà mắc phải khi xử lý trời nồm chính là việc mở cửa. Hầu hết, mọi người thường nghĩ rằng việc mở rộng cửa để gió lùa vào sẽ giúp nhà thông thoáng và nhanh khô. Tuy nhiên, gió trong trời nồm cũng mang theo rất nhiều hơi ẩm, vì vậy càng mở lại càng chẳng thấy khô.

Mở cửa sẽ làm hơi ẩm dễ dàng lọt vào nhà bạn hơn

Ngược lại, bạn hãy đóng kín tất cả các cửa sổ, cửa thông gió và đóng cửa chính mỗi khi đi lại. Nếu sợ không khí bí, bạn có thể mở các cửa thông nhưng không nằm trực tiếp ở hướng gió, đồng thời kê các loại khăn hoặc giấy hút ẩm tại khe cửa để tránh hơi ẩm lọt vào nhà nhé.

2. Bật quạt mạnh không giúp nhà khô mùa nồm đâu, nhưng điều hòa thì có

Lỗi sai tai hại tiếp theo mà rất nhiều người lầm tưởng sẽ giúp nhà nhanh thoát khỏi tình trạng “đổ mồ hôi” chính là việc bật quạt. Quạt càng to, gió càng mạnh thì càng dễ khô. Điều này hoàn toàn sai, bởi bạn cần hiểu độ ẩm của không khí trong mùa nồm là cực cao, thậm chí có thể lên đến hơn 100%. Việc bật quạt không thể giúp giảm độ ẩm từ nơi này sang nơi khác được, có chăng nó chỉ khiến bạn thấy “mát” hơn thôi.

Bật quạt mùa nồm – Bạn định thổi hơi ẩm đi đâu?

Bí quyết ở đây là hãy bật điều hòa ở chế độ “Dry”. Đây là chế độ riêng được thiết kế để hút hết độ ẩm khỏi không khí trong phòng, do đó sẽ giữ cho nhà bạn khô ráo. Để tiết kiệm điện, bạn có thể chỉ sử dụng điều hòa vào ban đêm trong lúc ngủ và ban ngày thì thực hiện đóng kín các cửa để khí ẩm không lọt vào nhà.

Bạn chỉ nên bật điều hòa ở chế độ Dry để giữ nhà khô mùa nồm thôi nhé

3. Lau nhà sao cho đúng cách

Nhà mùa nồm ẩm ướt, lúc nào đi cũng dinh dính nên khiến chúng ta rất ghét và thường hay lấy khăn lau nhà mọi lúc mọi nơi. Thực ra lau nhà cũng là một biện pháp giải quyết nhà ẩm ướt, tuy nhiên lau sao cho đúng thì các gia chủ vẫn cần lưu ý những điểm sau đây:

– Chỉ sử dụng giẻ/ khăn khô để lau nhà, tuyệt đối không dùng giẻ ướt

– Nên dùng tay để lau để thấm được hết hơi ẩm ở các góc cạnh bàn, đồ nội thất, tránh ẩm dẫn đến mốc đồ đạc

– Chuẩn bị nhiều khăn/ giẻ khô để lau. Tuyệt đối không lau xong rồi giặt để lau tiếp, chỉ sử dụng các vật liệu khô để lau

Chỉ nên lau nhà bằng khăn khô

4. Sử dụng các nguyên liệu hút ẩm để giữ nhà khô mùa nồm

Đối với những nhà có quá nhiều lỗ thông gió hoặc có không gian mở, việc khí ẩm lọt vào nhà là điều không thể tránh khỏi. Do đó, chủ nhà nên chuẩn bị sẵn những nguyên liệu có tính hút ẩm để sử dụng trong nhà.

Trải thảm cũng là một phương pháp thay đổi diện mạo và giúp nhà bớt ẩm

Một số loại nguyên liệu hút ẩm có thể kể đến như: than, vôi, báo cũ, khăn khô. Ngoài ra hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều gói hút ẩm hoặc viên hút ẩm để đặt vào các góc nhà hoặc tủ quần áo, tránh hơi ẩm lọt vào khiến đồ đạc có mùi và bị mốc.

Các viên hút ẩm cũng sẽ giúp tủ và quần áo nhà bớt không bị ẩm

5. Sử dụng máy hút ẩm

Càng ngày càng nhiều gia đình bắt đầu sử dụng máy hút ẩm trong trời nồm

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, trời có nồm đã có máy hút ẩm lo. Hiện giờ trên thị trường có rất nhiều loại máy hút ẩm với giá thành hợp lý, kích thước nhỏ gọn để đặt trong nhà. Mỗi ngày chỉ cần đóng kín cửa và bật trong vài giờ, không khí sẽ bị hút bớt độ ẩm nhưng không quá khô, tạo nên cảm giác rất dễ chịu.

Cùng đón đọc rất nhiều bí quyết hữu ích khác mà Kenly đem lại cho gia đình bạn tại đây!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *