PHONG CÁCH NỘI THẤT GOTHIC – CỘI NGUỒN CỦA BIỆT THỰ TÂN CỔ ĐIỂN KIỂU PHÁP

Những dấu mốc đầu tiên từ hàng nghìn năm trước (khoảng năm 1150 sau công nguyên), được sử dụng trong những công trình sang trọng nhất. Phong cách thiết kế nội thất Gothic ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh vực trong ngành thiết kế. Trong khoảng thời gian này người ta gọi nó là phong cách kiến trúc kiểu Pháp. Sau nhiều năm, phong cách thiết kế nội thất cổ điển này lan đến các biệt thự, lâu đài ở Anh và châu Âu.

Trong thiết kế nội thất biệt thự Tân cổ điển, phong cách Gothic hiện đại, khi được kết hợp với phong cách khác nhau sẽ tạo nên sự cầu kỳ, tinh tế và sang trọng trong không gian.

Hãy cùng Nội thất Kenly tìm hiểu những đặc điểm của phong cách Gothic trong thiết kế nội thất biệt thự Tân cổ điển kiểu Pháp.

1. Tạo nên nét Gothic trong thiết kế nội thất biệt thự Tân cổ điển

Gothic tạo ra bằng sự tĩnh lặng, sử dụng những gam màu tối, tạo không gian có một chút huyền bí. Mặc dù trong thiết kế nội thất Tân cổ điển hiện nay, người ta sử dụng nhiều ánh sáng để tạo nên nét hiện đại. Tuy nhiên, đối với phong cách Gothic, một không gian không cần quá ngập tràn ánh sáng. Sử dụng tông màu gỗ được sơn tối, cùng với những nội thất gỗ tạo nên vài mảng không gian tối.

Cửa sổ trong thiết kế nội thất biệt thự cổ điển trong phong cách Gothic thường có những mái vòm kiểu Gothic đặc trưng. Tuy nhiên, trong thiết kế ngày này, với phong cách Tân cổ điển, để khiến cho công trình gọn hơn, người ta có thể sử dụng những cửa kính vuông, có thiết kế đơn giản. Dù sao thì trong thiết kế nội thất phong cách Gothic thì công trình cần phải tạo điểm nhấn bằng sự lấp lánh và ánh sáng của đồ trang trí (như nến, đèn…). Chính vì thế, cần tạo nên những khoảng tối hợp lý. Và đó cũng là đặc điểm lớn trong thiết kế nội thất phong cách này.

2. Những đặc trưng của kiến trúc Gothic trong phong cách Tân cổ điển

Đồ nội thất phong cách Gothic:

Những đồ nội thất trong thiết kế nội thất cổ điển này đều nhìn rất nặng nề, làm bằng gỗ tự nhiên (để có thể tạo nên những họa tiết đặc trưng) có thể bằng gỗ sồi, gỗ óc chó hoặc gỗ gõ đỏ. Những chiếc tủ, chếc ghế và đầu giường đều tạo ra những đường vòm, chân của các đồ nội thất này tạo nên những đường xoắn ốc, chúng sử dụng vật liệu vải thô, có màu tối để tạo nên sự huyền bí.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất Gothic:

Phong cách Gothic là tạo nên sự huyền bí cùng với những đồ nội thất nặng. Để tạo nên sự đồ sộ, phong cách kiến trúc Gothic cũng hướng đến một không gian đầy màu sắc và tương đối tối. Thiết kế nội thất biệt thự Tân cổ điển mang hơi hướng Gothic người ta thường sử dụng những màu như màu tím, màu hồng ngọc, màu đen, màu vàng nhạt hoặc màu vàng nâu đều rất được ưa chuộng, để tạo nên sự hoành tráng cho không gian.

Cùng với hơi hướng của những nhà thờ thiên cúa trong phong cách La Mã với những họa tiết chạm khắc từ gỗ công phu.

3. Cách phối hợp phong cách Gothic trong thiết kế nội thất biệt thự

Cách để tạo nên sự sang trọng

Đối với những người thích những thiết kế Tân cổ điển với sắc màu cổ điển nhẹ nhàng cho biệt thự của mình. Bạn có thể sử dụng những loại vải sáng màu hơn một chút, chạm khắc với những đường cong nhẹ. Tất nhiên, vẫn giữ một phần của phong cách Gothic lộng lẫy, xa hoa và gợi cảm với nhiều đồ trang trí lấp lánh.

Nền trong phong cách Victorian Gothic trong thiết kế nội thất Tân cổ điển

Thiết kế nội thất Gothic cho dù trong thời hiện đại nhưng vẫn nên giữ nét cổ điển của nó. Đó là những bức tường nền với thiết kế công phu, phào, nẹp với những hoa văn đặc trưng làm cho phong cách Gothic được yêu thích trên toàn thế giới. Nếu những bức tường không được dán vải thì cũng nên được sơn bằng màu sắc phong phú.

Đối với những biệt thự có thiết kế nội thất hiên đại, người ta thỉnh thoảng còn dùng đến màu đen làm nền trong phong cách Gothic. Tuy nhiên, để giữ lại nét Gothic đặc trưng thì nên sử dụng thêm những màu rực rỡ khác như màu lục bảo, màu đỏ đậm, màu hồng ngọc hoặc màu xanh biển. Giống như những công trình thời trung cổ.

Sử dụng vải trong thiết kế nội thất Gothic cho biệt thự

Sử dụng vải màu đậm, nhiều hoa văn trang trí cùng với một chất vải cao cấp cho công trình thiết kế nội thất Gothic hiện đại.

Đối với phong cách Tân cổ điển, nên chọn những loại vải lụa hoặc vải nhung cao cấp với gam màu đậm, giàu họa tiết. Nhung nên được sử dụng trong các đồ kèm theo với đồ nội thất. Lụa có thể được sử dụng cho nội thất của giường và gối.

Lựa chọn đồ trang trí phong cách Gothic trong thiết kế nội thất biệt thự hiện nay

Đồ vật trang trí trong Gothic đặc biệt đa dạng, từ sắt, kim loại, gỗ hoặc đá. Từ những đồ vật như gốm, đồ gỗ chạm khắc, hoặc đèn bằng sắt rèn.

Cảm ơn các bạn đã cùng Kenly tìm hiểu nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *